Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

kỹ năng sống
Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học được xem là một trong những tiêu chí hàng đầu được các bậc phụ huynh quan tâm, nhằm giúp con trẻ phát triển toàn diện về nhân cách, tự tin và linh hoạt trong nhưng tình huống của cuộc sống. hiện nay, giáo dục kỹ năng sống đã được đưa và giảng dạy tại nhà trường trong một số bộ môn. Cùng gia sư Thành Tài tìm hiểu về những vấn đề giáo dục kỹ năng sống qua bài viết dưới đây.

Thực trạng về giáo dục kỹ năng sống hiện nay:

Đối với giáo viên:

Giáo viên hiện nay chỉ chăm chăm vào việc truyền đạt con chữ cho học sinh mà bỏ qua việc giáo dục kỹ năng sống cho các em. Hoặc với đổi mới giáo dục đưa kỹ năng sống vào giảng dạy tại trường lớp khiến các bậc giáo viên băn khoăn và lúng túng trong việc giảng dạy. Từ đó khiến cho hiệu quả truyền đạt và giảng dạy giảm sút.

Giáo viên với công tác chủ nhiệm tại lớp ở những mức độ tiếp cận khác nhau, nhiều người lơ là và coi nhẹ việc chủ nhiệm, truyền đạt giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh.

Địa phương

Tại một số địa phương vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa,… địa phương nghèo khiến các em không có nhiều điều kiện tiếp xúc với con chữ, với chương trình giáo dục nên cũng không được dạy những kỹ năng sống cần thiết.

Hay ở những vùng địa phương, người dân chủ yếu làm ăn buôn bán, con trẻ phải tự lập ngay từ nhỏ. Các con không có sự giám sát, đôn đốc từ bố mẹ, dễ bị lôi kéo vào những tệ nạn xã hội.

Phụ huynh, học sinh:

Các bậc bố mẹ chỉ khuyến khích các con học tập và tiếp thu kiến thức văn hóa, mà không chú trọng đến những hoạt động rèn luyện kỹ năng mềm cho các em. Các chương trình ngoại khóa, những chuyến tham quan di tích lịch sử,… các em bị bố mẹ ngăn cấm không được tham gia, từ đó ngăn cản các em trong việc học tập các kỹ năng sống, giáo dục nhân cách cần thiết.

Các em học sinh thì thụ động, chỉ biết nghe lời thầy cô và bố mẹ, mà không tự giác trong học tập và rèn luyện. Các em nói tục, chửi bậy, đánh nhau,… Nhưng lại thiếu tự tin giao tiếp trước đám đông, hay không biết linh hoạt trong cách xử lý tình huống.

Biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học:

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh tiểu học là điều cần thiết. bằng việc lồng ghép vào những kiến thức môn học, hay qua những hoạt động ngoại khóa, giúp các em phát triển một cách tốt nhất, toàn diện nhất.

Giáo dục kỹ năng sống qua các môn học

Môn Tiếng việt:

Tiếng việt là một trong hai môn học quan trọng nhất của cấp tiểu học, giúp các em: nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp. Thông qua hoạt động dạy và học môn Tiếng Việt, góp phần rèn luyện tư duy, mở rộng hiểu biết về tự nhiên, xã hội và con người cho trẻ.

Môn học giúp các em mở rộng những kỹ năng sống: Kỹ năng giao tiếp, nhận thức, quyết định, lập thời gian biểu, lên kế hoạch,…

Môn đạo đức

Môn đạo đức dạy các em kỹ năng giao tiếp, ứng xử (với ông, bà, cha, mẹ, anh chị em, người thân, bạn bè, thầy cô giáo và mọi người xung quanh), kỹ năng bày tỏ ý kiến của bản thân, ra quyết định và giải quyết vấn đề, kỹ năng giữ gìn vệ sinh cá nhân, tự quản lý thời gian,… Thông qua môn học, các em biết cách sống và ứng xử sao cho phù hợp trong các mối quan hệ. Bước đầu hòa nhập, sống tích cực, chủ động, có kế hoạch, tự tin,…

Môn khoa học và xã hội

Khoa học tự nhiên và xã hội là môn học cung cấp cho các em học sinh tiểu học những kiến thức cơ bản về thế giới xung quanh, những hiện tượng vật lý, hóa học, thiên nhiên cơ bản, cũng như những biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe bản thân. Thông qua đó, các em khắc sâu thêm kiến thức, cũng như hình thành thái độ và hành vi tích cực, phù hợp, cần thiết giúp học sinh có thể ứng xử có hiệu quả các tình huống thực tế trong cuộc sống.

Giáo dục kỹ năng sống qua các hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa như tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh giúp các em mở rộng thêm kiến thức, giải lao sau những tiết học căng thẳng,…

Nhà trường có thể tổ chức thêm những trò chơi tổ đội, tương tác, đối kháng để các em biết cách hoạt động , đoàn kết và xử lí những tình huống cụ thể, phát huy được khả năng của bản thân.

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là điều cần thiết, phải được thực hiện mọi lúc, mọi nơi, càng sớm càng tốt, giúp các em phát triển nhân cách toàn diện, trở thành những mầm non ưu tú của đất nước.

Leave a Reply